ประเภทของขนมครองแครงกรอบ ที่นิยมทำในปัจจุบันมี 2 ชนิดคือ ที่มีลักษณะ เป็นแผ่นพื้นผิวเป็นซี่ๆ เป็นเกรียวคล้ายก้นหอย(ในสมัยก่อนจะใช้กาบหอยแครงเป็นตัวพิมพ์กดทับแป้งให้เป็นรอยเส้นตามรูปของเปลือกหอย แต่ปัจจุบันใช้แม่พิมพ์ที่เป็นไม้เจาะเป็นร่องๆ) หรือเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมบางเคลือบน้ำตาลเหนียวข้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับผู้ทำ และแต่ละสูตร แต่ส่วนผสมหลักๆ แล้วจะมีเหมือนกัน แล้วนำไปทอดในน้ำมันร้อนๆ แล้วทิ้งไว้ให้กรอบแล้วนำไปฉาบด้วยนํ้าตาลที่ผสมกระเทียมรากผักชีพริกไทยและเกลือที่เคี่ยวจนเหนียวข้น
รสชาติของขนมครองแครงจะพิเศษกว่าขนมไทยอื่นๆ เพราะมีรสเผ็ดเล็กน้อยจาก พริกไทย และมีกลิ่นหอมของกระเทียม กับรากผักชี อีกด้วย
.
ตอบลบคร
ตอบลบ